12 สิงหาคม 2565

สตูล | สาวน้อยกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ(ซาไก)สอบติดคณะพยาบาลศาสตร์

image

เมื่อการศึกษาไทยได้เปิดโอกาสให้ชนกลุ่มน้อยชาติพันธ์ชาวมานิเข้าสู่ระบบการศึกษา โดยไม่ทอดทิ้งพร้อมดูแลตามสิทธิ์ประชาชนคนไทยเพิ่งจะได้รับอย่างน้องบิว  ศรีธารโต สาวน้อยจากกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ ในจ.สตูลเม็ดพันธ์ที่สวยงาม  สร้างความภาคภูมิใจให้กับครูเพื่อนนักเรียนและครอบครัวหลังสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ และวิทยาการสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี โดยเรียนมีเกรดเฉลี่ย 3.08  โดยเป้าหมายน้องต้องการจะกลับไปเป็นพยาบาลดูแลชุมชนครอบครัวมานิด้วยกันให้มีคุณภาพชีวิตด้านสุขอนามัยที่ดีขึ้น

ด้านนางสาวบิว  ศรีธารโต หรือน้องบิวสาวน้อยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล ตลอด 11 ปีที่เรียนในโรงเรียนแห่งนี้ ได้เรียนรู้ทักษะวิชาการทักษะชีวิตและทักษะอาชีพตามหลักสูตรที่โรงเรียนจัดการเรียนการสอนให้นั้น  ด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่นมาโดยตลอดเพื่อตามหาฝันที่ตั้งใจว่าจะเรียนให้จบเพื่อไปเป็นพยาบาลดูแลชุมชนคนในครอบครัวกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิด้วยกัน  ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม  น้องบิว  บอกว่า  หลังทราบว่าสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ และวิทยาการสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี หลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต  พ่อแม่และทุกคนในครอบครัวดีใจและภาคภูมิใจกับการสอบได้ในครั้งนี้ซึ่งเป็นความฝันและความตั้งใจของตนตั้งแต่แรก  หากจบมาก็อยากไปทำงานในชุมชนหมู่บ้านของตนเองเพื่อดูแลครอบครัวกลุ่มชาติติพันธ์ด้วยกันให้มีความสุขสุขภาพแข็งแรง ซึ่งก็อยากเห็นน้องๆได้รับโอกาสเหมือนอย่างตน

นางสาว สุพรรณษา แก้วเพิ่มพูน  ผอ.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42  บอกว่า  จังหวัดสตูลได้ดูแลนักเรียนด้อยโอกาสทางการศึกษา ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แบบอยู่ประจำทั้งหมดในโรงเรียน นักเรียนได้โอกาสไม่ว่าจะเป็นยากจนเป็นพิเศษได้กำพร้าบิดามารดา นักเรียนเร่ร่อนนักเรียนถูกบังคับให้ขายแรงงาน รวมทั้งชนกลุ่มน้อย ซึ่งมีอยู่ 2 กลุ่มด้วยกันที่โรงเรียนแห่งนี้ ชนเผ่าซาไกหรือมานิ และชนเผ่าอูรักลาโว้ย โดยทางชนเผ่าซาไกหรือมานิได้มาเรียนที่นี่จำนวน 7 คน จบไป1 คน  โดยทางโรงเรียนได้ดูแลลูกๆเหล่านี้จากรุ่นต่อรุ่น โดยที่กำลังศึกษาอยู่ในขณะนี้จำนวน 6 คน 

สำหรับน้องบิวมาศึกษาที่นี่ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จนถึงขณะนี้ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวมการศึกษาที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จำนวน 11 ปี  นิสัยของน้องเป็นคนร่าเริง สามารถเข้าร่วมกับเพื่อนได้อย่างปกติ มีทักษะในการอยู่ในสังคมรวมทั้งทักษะชีวิตค่อนข้างดี มีผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 3 กว่า 
จากความตั้งใจของน้องทางโรงเรียนพบว่าอยากเป็นพยาบาลทหาร แต่น้องได้สอบติดพยาบาลมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ก็พบว่าเป็นความตั้งใจของน้องตั้งแต่เด็กๆ อยากนำความรู้ด้านพยาบาลมาดูแลสุขอนามัยครอบครัวและพี่น้องของเขาซึ่งเป็นชนเผ่ามานิ  ทำให้ทางโรงเรียนได้ช่วยเติมฝันให้เป็นจริงในการเติมวิชาการด้านการเรียนพยาบาล เพื่อติวความรู้ให้น้องได้ไปสอบได้โดยไม่มีปัญหา


ภาพ - ข่าว : เอนก ขันทสิกรรม จ.สตูล

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท