12 สิงหาคม 2565

สุโขทัย | รพ.สุโขทัย พร้อมใช้มาตรการ เจอแจกจบ ผู้ป่วยโควิด19

image

นายแพทย์มาโนช   อู่วุฒิพงษ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุโขทัย  กล่าวถึงความพร้อมในการใช้ มาตรการ เจอ แจก จบ ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้ใช้กับผู้ป่วยโควิด19  โดยเริ่มในวันที่ 1 มี.ค. นั้น ซึ่งทางโรงพยาบาลสุโขทัยซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัด ซึ่งสาถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดสุโขทัยในขณะนี้ โดยรวม ในช่วงนี้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่จังหวัดสุโขทัย เป็นช่วงขาขึ้น โดยเฉพาะ อำเภอเมือง อำเภอสวรรคโลก และอำเภอศรีสัชนาลัย

 ซึ่งในช่วงนี้จะพบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ซึ่งในตอนนี้หากผู้ป่วยมีผล ATK เป็นบวก และไม่แสดงอาการหรือที่จัดว่าอยู่ในกลุ่มสีเขียวซึ่ง 90 % จะอยู่ในกลุ่มนี้ ที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลใช้เป็น HI หรือโฮมไอโซเลชั่น คือแยกกักตัวอยู่ที่บ้าน โดยจะมีการมอบอุปกรณ์ วัดไข้ อุปกรณ์ตรวจค่าออกซีเจนและมีการติดตามโดยเจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลทุกวันเป็นเวลา 10 วัน ส่วนมาตรการ เจอแจกจบ ก็เป็นมาตรการที่จะรักษาผู้ป่วยแบบผู้ป่วยนอก การให้ยาการรักษาก็เหมือนกับโฮมไอโซเลชั่นทุกอย่างแต่จะมีการติดตามสังเกตอาการเพียง 48 ชม.ซึ่งโครงการ เจอ แจก จบ ก็เป็นมาตรการที่จะใช้ควบคู่ไปกับโฮมไอโซเลชั่น แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้เวลากับประชาชนที่จะต้องเรียนรู้ต้องปรับตัวยอมรับ ซึ่งคาดว่าในตอนนี้ประชาชนก็อาจมีความกังวลหากตนเองไม่มีเครื่องมือวัดค่าออกซิเจน ๆไม่มีปลอดวัดไข้รวมถึงไม่มีการติดตามอาการทุกวัน ซึ่งตรงนี้ทางโรงพยาบาลก็ยังมีสิ่งเหล่านี้มอบให้กับคนไข้หากต้องไปกักตัวแบบโฮมไอโซเลชั่นหรือรักษาเองที่บ้าน ทางโรงพยาบาลก็มีสนับสนุนให้ ส่วนเรื่องเจอแจกจบ ก็เป็นอีกสเตปหนึ่งที่ประชาชนต้องเรียนรู้

ในส่วนของการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK  ซึ่งในขณะนี้ ประชาชนสามารถหาซื้อ ATK มาตรวจเองได้ แต่หากไม่สะดวกในการทำด้วยข้อจำกัดต่างๆก็สามารถที่จะ มาใช้บริการของทางภาครัฐได้ ในส่วนของอำเภอเมืองสุโขทัย  ก็มีการมอบชุดตรวจ ATK และชุดป้องกัน และมีการอบรมเจ้าหน้าที่ ใน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ทุก รพ.สต รวมทั้งเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติเมืองเก่า ก็สามารถให้บริการได้ เป็นการลดความแออัดและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาลได้ 
 

ภาพ-ข่าว ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จ.สุโขทัย

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท