12 สิงหาคม 2565

สุรินทร์ | สีสัน ช้างพังน้ำฝนหวงกะละมังใครแย่งก็ไม่ยอม

image

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ทราบเรื่องราวว่าที่ศูนย์คชศึกษา (สูน-คด-ชะ-สึก-สา) บ.ตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งที่นี่มีช้างแสนรู้จำนวนมากที่ได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี และมีกิจกรรมเกี่ยวกับแสดงช้างหลายกิจกรรม แต่ละเชือกก็จะมีความแสนรู้และความสามารถที่แตกต่างกันไป แต่มีอยู่เชือกหนึ่ง ที่แปลกกว่าเชือกอื่นๆ คือเป็นช้างที่มักจะหวงกะละมังเป็นอย่างมาก ไม่ว่าคนจะแกล้งเคาะกะละมังแบบใดก็ได้ เขาก็จะส่งเสียงร้องแล้วก็จะวิ่งไปหาเพื่อจะเอากะละมังใบนั้น มาเก็บซ่อนเอาไว้กับตัวเอง หรือใครไปแย่งกะละมังก็จะหวงเป็นที่สุด ควาญช้างบอกว่า เขาเป็นเองตามธรรมชาติโดยที่ไม่มีการฝึกฝนมาแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปยังศูนย์คชศึกษา พบกับควาญช้าง ชื่อนายสมพงษ์ ยามดี อายุ 57 ปี  และพบช้างเชือกดังกล่าว คือน้องน้ำฝน เป็นช้างพังเพศเมียอายุ 4 ปีกว่า หรือฉายาว่าน้องกะละมัง พบว่าน้องน้ำฝนกำลังคลอเคลียกับกะละมังสุดโปรดไม่ห่างกายเลยทีเดียว โดยจะมีนักท่องเที่ยวนำอาหารใส่ไว้ในกะละมังแล้วทดสอบดึงกะละมังออก ปรากฏว่าน้องน้ำฝนหวงกะละมังเป็นอย่างมากและจะใช้งวงดึงกลับมาคืนพร้อมกับมาหนีบเหน็บซ่อนไว้กับตัว เป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดูเป็นอย่างยิ่ง จากนั้นควาญช้างได้ทดสอบด้วยการเคาะกะละมังให้ดู น้องน้ำฝนก็จะร้องเสียงดังและก็จะรีบวิ่งไปหาต้นเสียงของการเคาะทันที

จากการสอบถามนายสมพงษ์ ยามดีควาญช้าง บอกว่าน้องมีอาการหวงกะละมังตั้งแต่อายุได้ 10 เดือนที่ผ่านมาโดยที่ไม่ได้ฝึกแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะตอนเด็กๆชอบนำอาหารไปใส่กะละมังแล้วเอาไว้ให้น้องกิน น้องจึงหวงกะละมังมาตลอด แต่น้องไม่ได้มีนิสัยดุร้ายหรือคิดจะทำร้ายผู้คนแต่อย่างใด เพียงแต่แค่หวงกะละมังเท่านั้นเอง และน้องก็มีความสามารถหลากหลายอย่างทั้งสวัสดี เล่นฮูล่าฮูป เตะบอล ควงกะละมัง และชอบการเต้นเป็นที่สุด ทุกครั้งที่น้องไปแสดงน้องก็จะนำกะละมังไปด้วยทุกครั้ง บางครั้งก็เอาแอบไว้ในตัวเพราะว่าส่วนมากควาญช้างหรือช้างเชือกอื่นจะแกล้งแย่งเอาไป จึงเป็นที่รักและเป็นที่เอ็นดูของนักท่องเที่ยวทุกคน

ควาญช้าง ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังอีกว่า แต่ก่อนชอบเอาผลไม้หรืออาหารไปใส่ไว้ในกะละมัง ไม่ได้ฝึกเองเป็นโดยธรรมชาติ ได้กินกับกะละมังก็เลยหวง ถ้าใครหยิบออกไปเขาก็จะร้องหรือหวงดึงกลับมาคืน เขาก็จะหนีบเอาไว้กับตัว กลัวโดนแย่ง  ของทุกอย่างที่เกี่ยวกับกะละมังถ้าเอามาให้น้อง น้องก็จะหวงหมดเลย ถ้ามะเสียงเคาะกะละมังไม่ว่ากะละมังชนิดไหนก็ตามถ้าเคาะน้องก็จะร้องทันทีเลย น้องชื่อน้องน้ำฝน ชื่อจริงชื่อน้องพฤกษา แต่ได้รับฉายาว่าน้องกะละมัง อายุน้องเกือบ 5 ปีแล้ว ประมาณ 4 ปีกว่า น้องหวงกะละมังได้ราวประมาณ 10 กว่าเดือน น้องมีนิสัยน่ารักไม่ดื้อ เข้ากับทุกคนได้ ไม่ได้ฝึกอะไรเลยเป็นโดยธรรมชาติของเขาเองและเป็นหนึ่งเดียวในโลกที่หวงกะละมังแบบนี้ และนักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมน้องได้ที่ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ.ตากลาง ต.กระโพ  อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ได้ทุกวัน

ภาพ-ข่าว นพรัตน์  กิ่งแก้ว จ.สุรินทร์  

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท