12 สิงหาคม 2565

เพชรบูรณ์ | แมลงปีกแข็งบุกวัด เจ้าอาวาสเดือดร้อนหนัก

image

วันที่ 25 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสังคม โคตรสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านวังไทรทอง  ตำบลซับเปิบ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ว่า มีแมลงปีกแข็ง หรือแมลงกระเบื้อง จำนวนหลายหมื่นตัว มาเกาะอยู่ในกุฏิของเจ้าอาวาส วัดวังไทรทองวนาราม เลขที่ 96 บ้านวังไทรทอง หลังมีฝนตกลงมา สร้างความเดือดร้อนให้แก่ พระครูปิยพัชรานุสิฐ เจ้าอาวาสวัดไทรทองวนาราม  ซึ่งไม่สามารถทำกิจของสงฆ์ ได้มาหลายวัน ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่วัดดังกล่าว เพื่อตรวจสอบ เมื่อไปถึงก็พบกับ เจ้าอาวาสวัด และได้พาไปดูแมลงปีกแข็งสำดำ มีกลิ่นเหม็น ที่อยู่ในกุฏิ ทั้ง ในห้องน้ำ บนชั้นสองห้องนอน ห้องเก็บของ บริเวณประตูทางเข้า หน้าต่าง  เพดาน ผนัง รวมทั้งองค์พระประทานที่อยู่บนกุฏิ สร้างเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงแจ้งชาวบ้านช่วยจำกัดออกจากกุฏิเพราะนอนไม่ได้ 

ขณะเดียวกันชาวบ้าน ก็ได้นำถังน้ำผสมยาฆ่าแมลง บรรทุกใส่บนรถอีโก้ง เพื่อจะมากำจัดแมลงปีกแข็ง โดยทำการขับมาจอดไว้ข้างกุฏิ และได้ดับเครื่องแล้วดึงสายพ่นยาขึ้นไปบนกุฏิ หลังจากนั้น ก็ลงมาเพื่อหมุนเครื่องอีโก้งให้ติด แต่เครื่องกลับไม่ติด ต้องใช้เวลาหมุนติดเครื่องนานเกือบชั่วโมง ทำเอาชาวบ้านแปลกใจ จึงให้ มัคฑาวัด ทำพิธีขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง ขอให้เครื่องยนต์ติด พอทำพิธีเสร็จ ก็ได้ทำการสตาร์ทเครื่อง หรือ หมุนเครื่องรถอีโก้ง ครั้งเดียวติด ทำเอาชาวบ้านบอกว่าเจ้าที่เจ้าทางแรง จึงสอบถามไปยังเจ้าอาวาสวัดว่า เลขที่วัดเลขอะไร พอทราบว่าเลขที่ 96 ชาวบ้านจึงนำเลข ไปซื้อลอตเตอรี่ เสี่ยงโชค

จากการสอบถามจากนายจำรัส แสงสุด 56 ปี เล่าว่า ตนได้ขับรถอีโก้งขึ้นมาในวัดเพื่อนำอุปกรณ์การพ่นยามากำจัดแมลงปีกแข็ง แล้วตนได้จอดรถไว้เพื่อต่อสายและอุปกรณ์พ่นยา แล้วเมื่อต่อเสร็จจนได้มาติดเครื่องพ่นยาและติดเครื่องยังไงก็ติด พยายามจะติดเครื่องอยู่เป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมงเครื่องก็ยังไม่ติด ตนเลยคิดว่าไม่ได้บอกเจ้าที่เจ้าทาง ตนเลยบอกให้มัคทายกวัดให้ทำพิธีขอขมาขอให้เครื่องติดจะได้ทำการฉีดพ่นยาฆ่าแมลง หลังจากทำพิธีขอขมาเสร็จตนจึงได้ไปติดเครื่องอีโก้งติดหมุนเพียงครั้งเดียวเครื่องติดตนเลยตกใจน่าจะเจ้าที่แรง
ด้าน พระครูปิยพัชรานุสิฐ  เจ้าอาวาสวัดวังไทรทองวนาราม เล่าว่า แมลงปีกแข็งเหล่านี้ จะอยู่ในดิน พอฝนตกก็จะพากันขึ้นมา แล้วก็ไต่ไปตามห้องน้ำ ห้องนอน ห้องต่างๆภายในกุฏิ โดยเฉพาะเวลานอน ก็จะไต่เข้าไปในมุ้ง เราก็ต้องหนีไปนอนที่อื่น เพราะมีกลิ่นฉุน แสบตา โดยช่วงแรกนี้ ยังมาไม่เยอะเท่าที่ผ่านมา แต่ก็จะพากันมาทุกปี บางปีกวาดทิ้งทีละ 4-5ถุงปุ๋ย สร้างความเดือดร้อนแก่พระ และสิ่งของอย่างมาก จำเป็นต้องให้ญาติโยมมาช่วยจัดการ 

ภาพ-ข่าว  ลาวัณย์  วุฒิสินอักษรา จ.เพชรบูรณ์  

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท