28 กันยายน 2565

เพชรบูรณ์ | ยายสู้ชีวิต ปั่นจักรยานตระเวนขายผักผลไม้

image

วันที่ 28 มีนาคม 2565 คุณยายสู้ชีวิต ตื่นแต่เช้า นำผัก ผลไม้ตามฤดูกาล จัดใส่ถุง ก่อนปั่นจักรยานสองล้อคู่ใจ ตระเวนขายผัก ผลไม้ตามชุมชน ในราคาถุงละ 20 บาท มีรายได้เฉลี่ย วันละ 200-300 บาท หากวันไหนฝนตก รถยางรั่ว ขายไม่หมด ก็แทบไม่เหลือกำไรและขาดทุน 
 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ คุณยายสู้ชีวิต ทราบชื่อต่อมา คือ นางสาวสอน  พร้อมสันเทียะ อายุ 64 ปี อาศัยอยู่เลขที่ 109 หมู่ 12 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์  เปิดเผยว่า ตนเองอาศัยอยู่กับตา เพียง 2 คน เนื่องจากลูกหลาน เมื่อเติบใหญ่แล้วก็ต่างไปมีครอบครัว ไม่กลับมาเหลียวแลอีกเลย ทำให้ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพ โดยในแต่ละวัน ตนเองจะต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อไปหารับ ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล  ก่อนนำกลับมาจัดแบ่งใส่ถุง ถุงละ 20 บาท โดยมีตา เป็นคนช่วย เนื่องจากสุขภาพร่างกายของตา ไม่ค่อยแข็งแรง ทำงานหนักไม่ค่อยได้

จากนั้นก็จะนำผัก ผลไม้ตามฤดูกาล มาใส่ในตะกร้า และบางส่วนก็แขวนใส่แฮนรถจักรยานสองล้อคู่ใจ ก่อนออกตระเวน ปั่นไปขายตามชุมชน ตามหมู่บ้าน และตามเส้นทางที่ปั่นผ่าน รวมระยะทางวันละ กว่า 10 กิโลเมตร หรือหากวันไหน โชคดีขายหมดเร็ว ก็ไม่ต้องปั่นไปไกล โดยออกขายอย่างนี้ มานานกว่า 2-3ปีแล้ว รายได้เฉลี่ยต่อวัน หักค่าใช้จ่ายแล้วคงเหลือ ประมาณ 200-300 บาท แต่หากวันไหน เจออุปสรรค ฝนตก หรือ รถยางรั่ว ก็อาจทำให้ขายไม่หมด เสี่ยงต่อการขาดทุน หรือแทบไม่ได้กำไรเลยก็มี

จากการสอบถาม นางสาวสอน  พร้อมสันเทียะ อายุ 64 ปี   เล่าว่า ตนเองตระเวนขายแบบนี้มานาน 2-3ปีแล้ว เนื่องจากลูกหลาน พอเลี้ยงเติบใหญ่แล้วก็หายไปเลย ซึ่งระยะทางที่ขายแต่ละวัน เฉลี่ยวันละ เกือบ 10 กิโลเมตร โดยผลไม้ที่ขาย ก็รับต่อมาขายอีกที กำไรก็พอได้อยู่ได้กินไปวันๆ สาเหตุที่ต้องปั่นจักรยาน เพราะรถมอเตอร์ไซค์ไม่ดีแล้ว เก่าแล้ว ขี่ใช้งานไม่ได้


 ภาพ-ข่าว  ลาวัณย์  วุฒิสินอักษรา จ.เพชรบูรณ์

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท