2 กรกฎาคม 2565

สระบุรี I ส่งฟ้องขบวนการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทย

image

ในช่วงปี 2563 - 2564 ที่ขบวนการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทยเข้ามาเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ จ.สระบุรี จนกรมการปกครองตรวจสอบพบพิรุธ และได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน จนนำมาสู่การออกหมายจับบุคคลต่างด้าว จำนวน 7 ราย โดยพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.วังม่วง ซึ่งขณะนี้ได้ติดตามจับกุมมาดำเนินคดีได้แล้ว จำนวน 2 ราย รวมทั้งพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.วังม่วง ร่วมกับพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง (ส่วนกลาง) กรมการปกครอง ได้ทำการสอบสวนและเสนออัยการจังหวัดสระบุรีเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นขบวนการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทย โดยมีอดีตเจ้าพนักงานทะเบียนของเทศบาลแห่งหนึ่งร่วมขบวนการด้วย

นอกจากนี้ยังพบว่า ขบวนการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทยดังกล่าว ยังได้นำเด็กชายต่างด้าว อายุประมาณ 14 ปี มีใบหน้าคล้ายคนจีน พยายามมาสวมตัวเป็นคนไทยในสำนักทะเบียน อ.มวกเหล็ก เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2564 โดยได้วางแผนให้หญิงไทยคนหนึ่งมาแสดงตัวเป็นมารดาของเด็กชายต่างด้าวดังกล่าว

แต่เจ้าหน้าที่สำนักทะเบียน อ.มวกเหล็ก พบพิรุธ เนื่องจากเคยเห็นหญิงผู้มาแสดงตัวเป็นมารดาคนนี้มาก่อน เเละไม่เคยเห็นว่ามีบุตรชายหน้าตาเเบบนี้ แม้ว่าหญิงดังกล่าวจะพยายามอ้างว่า เป็นบุตรของตนที่เกิดกับสามีชาวจีน เเต่เมื่อให้ทั้งคู่มาสนทนาพูดคุยกัน ปรากฏว่า มารดากับบุตรไม่สามารถตอบคำถามหรือสื่อสารกันได้เลย จนคนที่เป็นนายหน้าที่นำบุคคลต่างด้าวมาสวมตัวคนไทยเข้ามาออกอุบายว่าจะนำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ภายหลัง แล้วก็พากับหลบหนีออกไปจากสำนักทะเบียน อ.มวกเหล็ก

ซึ่ง อ.มวกเหล็ก ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับบุคคลต่างด้าวและขบวนการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทย รวม 4 ราย ในความผิดฐานเป็นบุคคลไม่มีสัญชาติไทย ทำ ใช้ หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือกระทำการเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือรายการอย่างหนึ่งอย่างใดในทะเบียนบ้าน หรือเอกสารการทะเบียนราษฎรอื่นโดยมิชอบ ตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2534 และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.มวกเหล็ก ได้รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2564 และได้ทำการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง (ส่วนกลาง) กรมการปกครอง

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่  22 เม.ย. 2565 การสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว นายณรชต ฤทธิศักดิ์ พนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.มวกเหล็ก (ปลัดอำเภอมวกเหล็ก) พร้อมด้วยนายภควี นาคจู หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 2 (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ) และนางสาวสุจิตรา เพียรพานิช หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 5 (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ) พนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง (ส่วนกลาง) กรมการปกครอง ร่วมกันนำสำนวนการสอบสวนและหลักฐาน รวมทั้งตัวผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นขบวนการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทย มาส่งฟ้องต่ออัยการจังหวัดสระบุรี ส่วนเด็กชายต่างด้าวได้ออกหมายจับไว้แล้ว แต่ยังติดตามจับกุมตัวมาไม่ได้

ด้าน ดร.รัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ ผอ.ส่วนการสอบสวนคดีอาญา สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ได้พูดถึงการดำเนินคดีกับขบวนการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทยในพื้นที่ จ.สระบุรี ว่า นอกจาก อ.วังม่วง และ อ.มวกเหล็ก แล้ว ยังมีท้องที่อื่นที่ขบวนการนี้ได้ไปดำเนินการนำคนต่างด้าวมาสวมตัวคนไทยอีก ซึ่งขณะนี้กรมการปกครองได้เร่งทำการสืบสวนสอบสวนอยู่ และจะทยอยส่งฟ้องต่ออัยการจังหวัดสระบุรีจนครบทุกท้องที่ นอกจากนี้จะมีการขยายผลออกไปดำเนินคดีในท้องที่จังหวัดอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงถึงกันด้วย ซึ่งรวมถึงสำนักงานเขตต่างๆ ในท้องที่กรุงเทพมหานครด้วย

ขอวอนประชาชนอย่าเห็นแก่ประโยชน์หรืออามิสสินจ้างใดๆ แล้วไปให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หรือยินยอมให้ขบวนการเหล่านี้ใช้เอกสารหรือข้อมูลทางทะเบียนโดยมิชอบ เพราะหากกรมการปกครองตรวจสอบพบ จะดำเนินคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้องโดยเด็ดขาด โดยจะทำให้ต้องตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา ฐานร่วมกันหรือสนับสนุนความผิดเกี่ยวกับบัตรประจำตัวประชาชนหรือทะเบียนราษฎร ซึ่งจะมีโทษทั้งจับและปรับ

ข่าวล่าสุด

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท

อยุธยา l รวบปลัดเซินเจิ้น แต่งชุดปลัดโชว์ชาวบ้าน

หนุ่มใหญ่ แต่งชุดปลัดจังหวัดโชว์ ชาวบ้านสงสัยแจ้งตรวจสอบ พบเป็นปลัดปลอม